Sức khỏe & các loại bệnh

Phân biệt các loại sốt, sốt gồm những loại nào? Và ảnh hưởng từng loại sốt?

Phân biệt các loại sốt, sốt gồm những loại nào? Và ảnh hưởng từng loại sốt?
Sốt là một biểu hiện lâm sàng phổ biến, thường xuất hiện trong nhiều bệnh trạng khác nhau. Dựa vào đặc điểm và mô hình của nhiệt độ cơ thể, sốt có thể được chia thành nhiều loại khác nhau như sốt liên tục, sốt dao động, sốt cắt quãng, sốt hồi quy, sốt làn sóng và sốt không theo quy luật. Mỗi loại sốt đều mang một đặc trưng riêng và có thể gợi ý về các bệnh trạng hoặc tình trạng y tế cụ thể.
 
Tìm hiểu thêm:
Tuy nhiên, việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra sốt không chỉ dựa vào mô hình nhiệt độ, mà cần kết hợp với lịch sử bệnh, triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm khác. Để kiểm tra sốt nhanh, sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại hoặc nhiệt kế kẹp nách để đo. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu chi tiết về từng loại sốt, định nghĩa và các bệnh thường gặp liên quan đến mỗi loại sốt.

Sốt liên tục (Sốt đều đặn)

 • Định nghĩa: Là loại sốt mà nhiệt độ cơ thể luôn ở mức cao 39 độ C và không có sự biến động đáng kể trong 24 giờ. Sự chênh lệch giữa nhiệt độ thấp nhất và cao nhất không quá 1°C, có thể liên tục trong vài ngày hoặc vài tuần.
 • Bệnh thường gặp: Viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn máu, viêm niệu đạo, ấu trùng mò, viêm phổi thùy.

Sốt dao động (Sốt lưỡng cực)

 • Định nghĩa: Thân nhiệt thường trên 39 độ C, Nhiệt độ cơ thể biến động một cách rõ ràng giữa các đợt sốt cao và khoảng thời gian bình thường hoặc gần bình thường, khoảng 1 độ C. Sốt trong quảng thời gian nhất định, sau đó hạ sốt.
 • Bệnh thường gặp: Bệnh sốt rét (malaria), sốt ký sinh trùng, viêm lao phổi, viêm đường hô hấp trên.

Sốt cắt quãng

 • Định nghĩa: Tăng nhiệt độ lên đỉnh điểm, chỉ kéo dài trong khoảng vài giờ, sau đó, hạ xuống nhanh chóng bình thường, lúc sốt, lúc không, thường kéo dài 1 đến 3 ngày. Tạo ra sự chủ quan và khó lường.
 • Bệnh thường gặp: Sốt ty, bệnh Brucellosis, viêm thận, bể thận cấp, sốt rét.

Sốt hồi quy

 • Định nghĩa: Nhiệt độ cơ thể giảm dần và trở về mức bình thường trong một khoảng thời gian cụ thể. Luân phên giữa thời kỳ sốt và thời kỳ ko sốt, nhưng kéo dài hơn, thường 5-7 ngày, khá giống sốt ngắt quảng.
 • Bệnh thường gặp: Sốt tự nhiên, bệnh Hodgkin.

Sốt làn sóng

 • Định nghĩa: Nhiệt độ cơ thể tăng lên và giảm xuống một cách đều đặn theo một kích thước và chu kỳ nhất định. Trong vài ngày và có thể lặp lại liên tục trong nhiều tuần.
 • Bệnh thường gặp: Một số trường hợp bệnh Hodgkin, bệnh sốt rét, bệnh Brucella.

Sốt không theo quy luật

 • Định nghĩa: Không có một mô hình hoặc chu kỳ dễ dàng nhận biết trong việc tăng và giảm nhiệt độ cơ thể.
 • Bệnh thường gặp: Nhiều bệnh nhiễm khuẩn hoặc viêm có thể dẫn đến sốt không theo quy luật, lao, sốt thấp khớp, viêm phế quản.

Lưu ý rằng trong thực tế lâm sàng, việc xác định một loại sốt không chỉ dựa vào mô hình nhiệt độ mà còn dựa vào lịch sử bệnh, triệu chứng và các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra sốt.

Sốt là triệu chứng thường gặp, nhưng phía sau nó là một loạt các nguyên nhân và hậu quả khác nhau. Sự phân biệt giữa các loại sốt không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân mà còn định hướng cho việc điều trị và chăm sóc y tế phù hợp. Nhưng nhớ rằng, sốt chỉ là một trong nhiều triệu chứng lâm sàng, và việc đưa ra chẩn đoán cuối cùng nên dựa trên một bức tranh tổng thể của lịch sử bệnh, triệu chứng kèm theo và kết quả xét nghiệm. Khi phát hiện sốt hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác, bạn nên tìm đến sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia y tế.

Đang xem: Phân biệt các loại sốt, sốt gồm những loại nào? Và ảnh hưởng từng loại sốt?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng